ร้านโปรด (Favorite E-Sarn Restaurant)

posted on 20 Mar 2009 11:23 by sofar-sogood

โนะชอบกินอาหารรสจัดมาก กินเผ็ดมาก ๆ มากขนาดที่ว่าในตู้เย็นที่บ้านต้องมีพริกขี้หนูอย่าได้ขาด ส้มตำจึงเป็นอาหารจานโปรดจานนึง เวลาไปร้านไหนที่ตำส้มตำไม่ได้เรื่องเนี่ย อารมณ์เสียค่ะ เหมือนกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ แต่น้ำไม่ร้อน ก็เลยพยายามสรรหาร้านส้มตำอร่อย ๆ เห็นร้านไหนคนเยอะ ๆ ต้องเข้าไปลองลิ้มชิมรสกันเลย

 

ในที่สุดก็เจอร้านสุดยอดอาหารอีสาน เป็นทางกลับบ้านเลย  ชื่อร้าน "ร้านจิ้มจุ่มยโสธร" อยู่แถวพระราม 9 ตัดใหม่ ติดถนนใหญ่ เป็นแบบ open air ค่ะ หาไม่ยาก ร้านไม่ตกแตกอะไรมากมาย มีแค่เต็นท์ใหญ่ ๆ 1 - 2 หลัง ไว้เพื่อฝนตก มีโต๊ะไม้เก่า ๆ ปนกับโต๊ะไม้ไผ่ ตั้งอยู่ประมาณ 20 โต๊ะเห็นจะได้ มีจานดาวเทียมด้วยนะค่ะ

ดูกันให้ชัด ๆ ว่าถูกจริง

จากที่เป็นขาจร จนปัจจุบันเป็นขาประจำค่ะ ร้านนี้มีการเปลี่ยนแปลงมีโต๊ะไม้สภาพดี มาแทนที่โต๊ะเก่า แต่ที่ไม่เคยเปลี่ยนไปจากร้านนี้ก็คือความอร่อย และลูกค้าเต็มร้านพูดได้ว่าทุกวันค่ะ เจ้าของร้านคือพี่อิ๋ว และ คุณลุงใจดีมั่ก ๆ (ไม่ทราบชื้อค่ะ ต้องขออภัย) ด้วยความเป็นกันเองของเจ้าของร้าน ทำให้แกสนิทกับลูกค้าประจำหลาย ๆ คน

ภาพออกจะเบลอ ๆ ไปหน่อย

คนแน่นทุกวันค่ะ ยืนยันด้วยภาพ

คุณลุงแกจะเอ็นดูโนะค่ะ ทุกครั้งที่เจอแกเราจะทักทายโดยการไหว้ แกจะเรียกตัวเองเวลาคุยกับโนะว่า "พ่อ" แล้วเรียกโนะว่า "ลูก" เป็นกันเอง น่ารักมาก ๆ ค่ะ แกจะรับลูกค้าเองค่ะ โบกรถลูกค้าเข้าร้าน หาที่จอดรถให้ เวลาโนะไป พอแกให้รถ แกก็จะเดินมาแหล่ะ แล้วแกก็จะแซวเวลาที่จอดรถเต็มแล้วโนะต้องเอารถขึ้นไปจอดบนฟุตบาทร้าน "ว่าไง ลูก ขับขึ้นมาได้ไหม" โนะ ก็ยิ้มหวาน ๆ แล้วก็คิดในใจว่า พ่อไม่รู้ซะแล้วว่าจริง ๆ หนูอ่ะซิ่งขนาดไหน โฮะ โฮะ โฮะ.....................

 

พี่อิ๋ว ลูกสาวของคุณลุง เป็นเชฟมือหนึ่งเลยค่ะ พี่อิ๋วตำส้มตำทุกครก ทุกจานเอง พี่อิ๋วจะรู้ว่าถ้าโนะมา ต้องสั่งอะไรและกินรสอะไร วันไหนที่แวะไปที่ร้านแล้วพี่อิ๋วไม่อยู่ กินส้มตำโคราช (จานโปรดมั่ก ๆ) แล้วแอบอารมณ์เสีย รสชาดไม่คุ้นลิ้น และไม่ได้ดั่งใจ พอวันอื่นแวะไปอีกเจอพี่อิ๋วก็จะแอบบ่นว่า "พี่อิ๋วอ่ะ ม่ะอยู่" เวลาไปตั้งใจจริง ๆ ว่าต้องได้กินส้มตำรสมือแกเท่านั้น

 

คราวนี้เรามาพูดถึงอาหารกันบ้างดีกว่า เมนูขึ้นชื่อของร้าน ดูจากชื่อร้านก็คงรู้ว่าต้องเป็นจิ้มจุ่มแน่ ๆ แต่ไม่เพียงแค่นั้นที่เด็ด อาหารทุกจาน อร่อยไม่แพ้กันค่ะ คอนเฟิร์ม ถ้าคนชอบกินอาหารอีสานรสจัด ต้องที่นี่เลย

 

เท้าความนิสนึงก่อนหน้าที่จะเจอร้านนี้ โนะ ไม่กินส้มตำปลาร้าเลย เพราะเคยลองชิมของเพื่อนที่สั่งมากินเวลาไปกินส้มตำกัน มันเค็ม แล้วก็มีกลิ่น แต่พอมาร้านนี้ ดูเมนู เห็นรายการ ส้มตำโคราช เราก็เอะ ส้มตำโคราชมันเป็นยังไง เคยเห็นแต่ ส้มตำไท, ไทใส่ปู, ส้มตำไข่เค็ม อะไรประมาณนี้อ่ะ ก็เอาว่ะ ชื่อแปลกดีไม่เคยเห็นสั่งเลย

 

ก็ไม่คิดหรอกค่ะว่ามันจะใส่น้ำปลาร้ามาด้วย พอมาวางที่โต๊ะปุ๊บ แอร๊ยยยยยยยยยยยย ทำไม มันดูคล้ำ ๆ อ่า ใส่ปลาร้านี่หว่า ทำไงหล่ะ ก็ต้องกินค่ะ .................. กินเข้าไปคำแรก โอวววววววววววว ใช่เลยรสชาดแบบนี้ ที่หามานาน น้ำปลาร้า ไม่เหม็นเลยค่ะ ไม่เค็ม ปะแล่ม ๆ ด้วย คุณค่า โนะกินหมดเลยค่า แม้แต่น้ำส้มตำก็ตักซด ตักซด เสมือนซดแกงจืดก็ไม่ปาน

 

โอวววววววววว สุดยอดดดด เมนูนี้ ร้านนี้ ไม่อยู่ที่ไหนมา ทำไมขับรถผ่านทุกวันไม่เคยสนใจ จริง ๆ แล้วเค้าก็ตั้งอยู่ที่นี่นานแล้วเราไม่ได้สนใจเอง อิ..อิ    แรก ๆ ติดมากค่ะ ก่อนเข้าบ้านต้องแวะซื้อ 1 ถุง เอาไปกินที่บ้าน พอพูดถึงแล้วน้ำลายสอกันเลยทีเดียว  ดูรูป ๆ เลย

 

นี่จานโปรดมั่ก ๆ ทุกครั้งที่ไปต้องสั่ง ขาดไม่ได้ ส้มตำโคราช

แกงอ่อมหมู หมูเยอะมั่ก แต่โนะชอบผักที่เค้าใส่ หร่อยมั่ก ๆ

ปลากะพงทอดน้ำปลา

แหนมกระดูกหมู น้ำมันแยะไปหน่อย ก่อนกินต้องซับกับกระดาษทิชชูก่อน แต่ก็โอค่ะ

ถ้าได้กินแกล้มเบียร์เย็น ๆ ด้วยแล้วนะ ฮืมมมมมมม สุดจะบรรยาย

เกลี้ยงค่ะ เกลี้ยง

ตอนนี้พี่อิ๋วแม่ครัวมือทองไปประจำที่ร้านอีกสาขานึงอยู่กิ่งแก้วค่ะ  สาขาที่พระรามเก้าตัดใหม่นี่น้องพี่อิ๋วทำแทนพี่อิ๋วค่ะ โนะยังไม่เคยไปที่กิ่งแก้วเลย คิดว่ายังไงก็คงต้องไป ติดรสชาดที่พี่อิ๋วตำ

 

ยังไงถ้ามีโอกาสก็ไปลองดูนะค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง

 yano

Comment

Comment:

Tweet

ถ้าไม่รู้ว่าเป็น yano นะ นึกว่าสาวโคราชที่ไหนมาแนะนำอาหาร เห็นแล้วน้ำลายจะไหล อยากกินมั่กๆ เลยอ่ะ อาหารเยอะด้วยนะ แถมไม่แพงอีกตะหาก

#2 By คนใน on 2009-03-26 10:21

ส้มตำนั่น !!!
พริกกระจัดกระจายจริงๆ ค่ะ

แหนมดูกๆ .. น่ากินมาก..
cry

#1 By แอ้ on 2009-03-26 09:20